Những bí quyết câu cá chép tự nhiên

Khi câu cá chép tự nhiên đôi khi ta gặp tình trạng cá không cắn câu hoặc tín hiệu phụt phao rất ít, vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì và biện pháp khắc phục ra sao? Bài viết này tôi muốn chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân khi gặp vấn đề này, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Câu cá chép
Bí quyết câu cá chép tự nhiên

Bí quyết chọn lựa vị trí câu cá chép

Việc chọn lựa vị trí câu cá chép tự nhiên vẫn nên chú ý đến điểm giao nhau giữa mặt nước rộng và hẹp trong hồ, hoặc chỗ nhô ra về hướng giữa hồ trên 1m ven bờ hồ, hoặc những mép biên ở những cồn nhỏ hoặc có vạt cỏ lớn giữa hồ. Việc phân bố của cá chép ở hồ câu cũng có sự khác biệt. Những chỗ hay có người đến câu và thường xuyên thả mồi câu hoặc những chỗ có địa thế phức tạp trong hồ đều là nơi cá chép hay đến.

Bí quyết chọn lựa thời điểm câu

Giai đoạn trước và sau mùa sinh sản là thời điểm cá chép ăn mồi câu rất mạnh, cá chép thường sinh sản vào dịp lễ 1/5, thời điểm sinh sản chúng thường không ăn mồi và giai đoạn này thường kéo dài khoảng 1 tháng. Mùa ăn mồi cao điểm nhất phải kể đến giai đoạn trước mùa sinh sản, cũng chính là mùa xuân.

Ngoài ra, cá chép có khả năng chịu đựng kém với điều kiện nhiệt độ thấp và thiếu ôxy, cho nên khi đi câu cá chép tự nhiên mọi người nên chọn lựa thời điểm có nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm thấp để câu.

Tín hiệu phao và những vấn đề thường gặp

Khi câu cá chép, sau khi thả phao xuống nước nếu xuất hiện hàng loạt những tác động đến phao thì đó thông thường là tín hiệu cá con quậy ổ. Lúc này bạn không nên vung cần. Còn nếu trong quá trình phao câu  chìm xuống đáy nếu có tình trạng phao liên tục bị đẩy lên trên, có khi đẩy lên đến bụng phao thì có khả năng đó là tín hiệu cá diếc cắn câu. Còn cá chép là loại cá hút mồi một cách ngấu nghiến nên khi cá chép cắn câu ta thường thấy tình trạng thụt phao liên tục hoặc thậm chí có khi phao bị ăn mất.

Nếu khi câu cá chép ta ít thấy hiện tượng thụt phao thì ta phải xem xét nhiều nguyên nhân, trước tiên có khả năng là dây trục quá lớn, tiếp đến là do phao quá lớn, kéo theo lượng ăn chì nên không tác động được. Hoặc cũng có thể do mồi quá cứng khiến cá tốn sức khi ăn mồi nên sẽ ít có tình trạng thụt phao. Cho nên nếu thấy hiện tượng thụt phao ít thì ta nên xem thử có phải do 3 nguyên nhân này hay không.

Nguyênnhân thường gặp khi cá đột ngột ngừng ăn

Do sự thay đổi tầng cá: Trong quá trình câu cá chép tự nhiên đôi lúc ta gặp phải tình trạng như sau: Ban đầu cá ăn mồi rất ngon, giật trúng cá liên tục, tuy nhiên khi hướng gió thay đổi thì cá trong hồ lập tức dừng lại không đớp mồi nữa. Lúc này dù cho ta liên tục thay đổi vị trí câu hoặc làm ổ mới cũng không cải thiện được tình hình. Thực ra đây không phải do cá không ăn mồi nữa, mà do hướng gió thay đổi khiến cho tầng bơi của cá chép cũng thay đổi theo dẫn đến tập tính ăn mồi của nó cũng thay đổi một cách đột ngột. Lúc này bạn nên dùng bột trạng thái để dụ cá cắn câu.

Su dung moi hua cau thoi tiet lanh

Độ sương mù hóa của mồi câu quá mức

Ban đầu để dụ cá ta cần dùng các hạt mồi mịn được sương mù hóa, tuy nhiên nếu bạn câu cá trong thời gian dài thì những hạt mồi mịn bị sương mù hóa quá mức sẽ khiến cho những con cá chép tập trung ở gần ổ cá giống như cá mè cũng hút những hạt mồi này, dần dần chúng không thấy hứng thú và ngon miệng nữa. Khi gặp phải tình trạng này ta nên thay dây thẻo thành loại mềm dẻo, đồng thời rút ngắn chiều dài dây thẻo còn khoảng 10cm đổ lại (sau khi gấp đôi), lưỡi câu nên đổi thành loại nhẹ, mồi câu không nên móc vào lưỡi câu mà trực tiếp dính lên trên ống kẹp chì, để cho cá chép khi hút những hạt mồi nhỏ cũng hút nhầm luôn lưỡi câu vào miệng, lúc này việc câu cá chép cũng gần giống như câu cá mè vậy.

Vào mùa xuân bạn nên sử dụng mồi câu có vị tanh, mồi phải có trạng thái kết dính một chút và giai đoạn này không nên câu quá sâu mà chọn những chỗ tương đối cạn để câu sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Chia sẻ
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Scroll to Top
Cart
  • No products in the cart.