Cách tìm đáy và tạo ổ câu cá Diếc vào mùa đông

Khi câu cá diếc vào mùa đông, rất nhiều cần thủ vẫn gặp nhiều khó khắn trong việc tìm đáy và làm ổ, bài viết này tôi muốn chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân về vấn đề này, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình đi câu.

Câu cá diếc
Kỹ thuật câu cá diếc vào mùa đông

Bí quyết tìm đáy

Trước khi đánh ổ bạn phải chú ý đến vị trí đánh ổ câu. Nếu bạn câu ở khúc cong khúc ngoặc thì nên tìm chỗ có đáy bằng phẳng để đánh ổ. Cách thăm dò địa hình đáy như sau: Trước khi căn chỉnh phao, bạn cần quấn vài vòng chì lá, sau đó trực tiếp tìm đáy. ở vị trí trước, sau, trái, phải của điểm câu mỗi chỗ bạn tiến hành tìm 1 lần đáy, quan sát số nấc phao, nếu 4 chỗ này chỉ chênh lệch 3-4 nấc phao thì chứng tỏ mặt đáy của chỗ này tương đối bằng phẳng, thích hợp để đánh ổ câu cá, còn nếu chênh lệch từ 5-6 nấc phao trở lên thì bạn nên tìm điểm câu khác bằng phẳng hơn.

Bí quyết chọn lựa mồi tạo ổ câu cá diếc

Nếu bạn đi câu ở khúc cong khúc ngoặc hoặc những bờ nước cạn, vì độ sâu nước có sự chệnh lệch rất lớn nên trạng thái mồi cũng hoàn toàn khác nhau. Mồi câu đánh ổ dùng để câu ở khúc cong khúc ngoặc ta nên chọn những loại hạt có kích thước lớn và tốc độ chìm xuống nước nhanh, thời gian hút nước sương mù hóa dưới nước chậm, như vậy kéo dài thời gian dụ cá nên thích hợp đánh ổ ở khu vực nước sâu. Còn mồi đánh ổ dùng cho những chỗ nước cạn nên chọn loại có tỉ trọng nhẹ, tốc độ sương mù hóa nhanh, hình thành khu vực dụ cá lớn.

Bí quyết chọn mồi câu cá diếc

Thông thường, những con cá diếc có kích thước lớn thường thích ăn mồi có chất chay (rau củ quả thiên nhiên), còn cá diếc có kích thước nhỏ lại thích ăn mồi có chất đạm (thịt cá tôm tép ốc….). Tuy nhiên đầu xuân là giai đoạn cá diếc chuẩn bị bước vào mùa sinh sản nên cần phải bổ sung lượng lớn chất dinh dưỡng, cho nên protein thực vật là sự lựa chọn hàng đầu trong giai đoạn này. Ví dụ như giun đất, ốc, tôm, trùn quế…. , vì vậy vào đầu xuân mồi câu cá diếc nên chọn loại cho vị tanh là chính vị thơm là phụ.

Nếu có tình trạng cá con cá tạp quậy ổ, chúng ta có thể trộn mồi vuốt theo tỉ lệ 3 phần mồi có vị tanh, 1 phần mồi có mùi thơm, 1 phần bột trạng thái và 20% bột kéo sợi để câu.

Tổng kết

Trên đây là kinh nghiệm tìm đáy, đánh ổ và bí quyết sử dụng mồi câu và mồi đánh ổ khi câu cá diếc vào đầu mùa xuân của tôi. Chúc các bạn đi câu vui vẻ và thu hoạch được thật nhiều cá !

Hà Linh

Chia sẻ
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Scroll to Top
Cart
  • No products in the cart.